Bạc ta nguyên chất 100% và những kiến thức cần biết

Từ xa xưa, người dân đã có thói quen sử dụng các loại bạc ta để chế tác trang sức cũng như các vật dụng hàng ngày. Thói quen này vẫn được duy trì cho tới ngày nay mặc dù có khá nhiều loại trang sức bạc khác du nhập vào Việt Nam như trang sức bạc Ý, trang sức bạc Thái. Vậy tại sao trang sức bạc ta lại vẫn giữ được sức hút đáng kể cho tới ngày nay. Hãy cùng Baclopa.com tìm hiểu nhé.

Bạc ta là gì?

Bạc Ta là bạc nguyên chất khi tỉ lệ bạc chiếm 99,9 – 100%. Bạc ta sở hữu màu trắng đục màu xám. Tuy là kim loại nhưng độ cứng của bạc ta thua những kim loại khác. Bạc ta được ứng dụng làm trang sức, vật dụng hàng ngày hoặc làm vật đánh gió.

Bạc ta còn được biết tới với tên gọi khác của dòng bạc được người xa xưa cha ông ta sử dụng làm trang sức, vật dụng, trang trí. Chúng được đa số khách hàng tín nhiệm vì cho rằng đây là loại bạc tốt, không pha tạp chất.

trang-suc-bac-ta

Bạc ta nguyên chất được đóng thành từng thỏi

Những sản phẩm trang sức bạc ta thường không sở hữu độ trắng sáng cao với màu trắng xám đặc trưng. Ngoài ra, trang sức bạc ta không sở hữu độ tinh xảo cao vì chúng khá mềm, khó chế tác. Thay vào đó, bạc ta chỉ chế tác được những sản phẩm trang sức đơn giản không yêu cầu độ tinh xảo. Những loại trang sức bằng bạc ta thường gặp như lắc tay trơn hoặc các đồng tiền đánh gió, trang sức đơn giản, trang sức bạc trẻ em.

Bạc ta và bạc 925 có gì khác biệt?

Điểm nổi bật của bạc ta so với những loại bạc khác là rất khó oxy hoá ở điều kiện bình thường chính vì vậy, các loại bạc ta rất ít khi bị đen và xỉn màu. Còn các loại bạc khác, kể cả bạc cao cấp 925, đều có thể bị đen khi sử dụng sau một thời gian.

lac-tay-nu-bang-bac-ta

Bạc ta thường sở hữu độ sáng bóng không cao

Những loại trang sức bạc hiện nay được chế tác hầu hết bằng bạc cao cấp 925. Tức là lượng bạc nguyên chất chỉ chiếm 92,5%. Còn lại là những kim loại khác để gia tăng độ cứng, độ trắng sáng và độ bóng cao. Do bạc ta khá mềm và dẻo hơn loại bạc 925 khác. Chính vì vậy, những loại trang sức bằng bạc ta thường dễ bị biến dạng khi rơi, uốn, lực tác động. Chúng tạo ra những âm thanh vang hơn, trầm hơn chứ không phải kiểu âm thanh chói tai như những hợp kim bạc khác.

Tỉ lệ bạc nguyên chất

Bạc ta chiếm 99,9% là bạc nguyên chất trong khi bạc 925 chỉ chiếm khoảng 92,5% là bạc nguyên chất mà thôi. Còn lại là những loại kim loại khác được pha thêm vào. Nếu so sánh bạc ta với bạc 925 cũng giống như so sánh bạc ta và bạc Ý.

Độ trắng sáng

Bạc ta có màu xám thiên về gam màu xám tro. Độ sáng bóng không được cao do vậy chúng không được sử dụng nhiều làm trang sức ngày nay. Khi thời xưa chưa có kỹ thuật pha chế tốt thì thường sử dụng làm trang sức đơn giản. Tuy nhiên ngày nay thì ít người dùng bạc nguyên chất làm trang sức. Thay vào đó là bạc 925 với độ sáng bóng cao hơn, tinh xảo hơn, cứng cáp hơn. Dễ tạo ra các sản phẩm trang sức đẳng cấp.

Độ cứng

Bạc ta có độ cứng thấp dễ móp méo hơn. Do vậy những trang sức bạc ta thường không tinh xảo, khó làm các trang sức nhiều chi tiết nhỏ. Bạc 925 được pha 7,5 kim loại khác nên độ cứng cao. Những trang sức nhỏ được gia công dễ dàng.

Bạc ta có bị đen hay không?

Nhiều người lầm tưởng rằng bạc kém chất lượng sẽ đen. Những loại bạc kém chất lượng như bạc giả, bạc pha nhiều tạp chất. Tuy nhiên cần phải khẳng định rằng bạc nào cũng bị đen. Kể cả bạc ta hay bạc 925 đều có thể bị đen do phản ứng hoá học và bị oxy hoá tạo ra muối bạc màu xám đen.

Thỏi bạc nguyên chất 999 - 10 ounces
Thỏi bạc nguyên chất 999 – 10 ounces

Để biết bạc ta có bị đen hay không cần phụ thuộc vào chủ nhân người đeo và môi trường. Thường những người bị mồ hôi muối sẽ dễ bị đen nhất. Những người có cân nặng lớn, béo hoặc có mùi hôi nách cũng có nhiều khả năng hơn.

Còn nếu trong điều kiện bình thường thì bạc ta không bị đen do tác dụng chậm với oxy, lưu huỳnh. Và hợp chất muối lưu huỳnh cũng ít nên chúng không mấy khi bị đen.

Đây là lý do vì sao nhiều người quyết định sử dụng bạc ta bởi họ cho rằng bạc ta là bạc tốt không bị đen. Và nghi ngại bạc Ý 925 bị đen là do bạc đểu, bạc giả, bạc kém chất lượng.

Bạc ta nguyên chất giá bao nhiêu?

Giá bạc ta không thay đổi nhiều như giá vàng. Chúng thường cố định trong khoảng từ 40-45k 1 chỉ đối với bạc nguyên liệu. Đối với bạc thành phẩm thì khoảng 60-70k 1 chỉ. Chúng cũng phụ thuộc vào giá vàng lên xuống theo nhưng không nhiều. Do vậy, khách hàng có thể căn cứ vào mức giá này để đánh giá chất lượng bạc. Như vậy chúng ta dễ dàng biết được bạc ta bao nhiêu tiền 1 cây khi nhân với 10 lần lên.

Nếu như giá quá rẻ thì chắc chắn đó không phải là bạc thật mà là mỹ ký hoặc mạ bạc. Đôi khi khách hàng nhân giá bạc với trọng lượng bạc nhưng thấp hơn giá trị trang sức bạc ta. Lý do đơn giản đó là khách hàng chưa cộng với tiền công. Thông thường giá trang sức sẽ là tiền nguyên liệu+tiền công.

Để biết bạc ta giá bao nhiêu hoặc giá bạc ta hôm nay khách hàng có thể vào các trang chuyên cung cấp giá vàng. Tại đó cũng có thông số của giá bạc ta. Tuy nhiên hãy chú ý đó chỉ là giá bạc nguyên liệu mà thôi.

Nhận biết trang sức bạc ta như thế nào?

Nếu bạn đang muốn kiểm tra chất lượng của mẫu trang sức bạc ta thì khá đơn giản. Baclopa.com có thể mách bạn một mẹo nhỏ hữu ích. Đó chính là sử dụng những thỏi nam châm để kiểm tra trang sức của mình. Cho nam châm tiến sát trang sức bạc nếu trang sức của bạn. Nếu trang sức bị hút càng nhiều thì chứng tỏ sản phẩm trang sức của bạn bị pha nhiều những kim loại khác. Còn nếu thấy trang sức không bị hút hoặc với lực rất yếu thì chứng tỏ tỉ lệ bạc trong trang sức khá lớn. Do bạc nguyên chất không bị hút bởi nam châm.

lac-tay-bac-ta

Nếu bạc chất lượng kém sẽ dễ dàng bị hút bởi nam châm do có quá nhiều tạp chất kim loại

Những sản phẩm trang sức bạc ta không có vẻ đẹp hào nhoáng như những dòng bạc cao cấp khác như bạc Ý hoặc bạc Thái . Nhưng vẫn sở hữu vẻ đẹp rất riêng và chiếm được niềm tin yêu của nhiều khách hàng. Hiện tại thì các sản phẩm trang sức bạc ta cũng khá ít cửa hàng gia công chế tác.Lý do bởi công và thời gian đánh bóng đều khá cao. Hãy tìm tới những xưởng gia công trang sức để đặt những sản phẩm trang sức bằng bạc ta cho riêng mình.

Bài viết liên quan