Mẹo sử dụng và bảo quản trang sức ngọc trai

Ngọc trai được tạo nên từ một thực thể sống với thành phần chủ yếu là canxi cacbonat và nước nên có độ cứng thấp hơn các loại đá qúy thông thường khác. Chính điều đó mà ngọc trai khá nhạy cảm với hóa chất và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường. Vì thế mà khi sử dụng trang sức có gắn ngọc trai mọi người luôn lo lắng và thắc mắc về cách sử dụng và bảo quản trang sức ngọc trai sao cho luôn bền  và giữ được độ sáng của viên ngọc.

Cần bảo quản trang sức ngọc trai trong “môi trường mới”

Khi thu hoạch và tách ra khỏi cơ thể Trai thì những viên ngọc cần được bảo quản cẩn thận và kỹ càng vào một chiếc hộp riêng biệt để giảm tối đa những va chạm, tránh làm trầy xước không đáng có làm giảm chất lượng sản phẩm quý.

trang-suc-ngoc-trai-1

Cần bảo quản ngọc trai và trang sức ngọc trai trong những hộp đựng chuyên dụng

Để đảm bảo tốt nhất cho chất lượng của ngọc trai, bạn dùng một tấm vải mịn lót phía dưới hộp. Bởi điều này ngoài tác dụng tránh va đạp ra thì còn giúp bề mặt của ngọc trai giữ độ bóng lâu hơn.

Ngọc trai vốn có độ cứng thấp nên bạn không được để chung với các loại trang sức khác vì nó rất dễ bị trầy xước và làm mất đi vẻ đẹp và độ bóng của sản phẩm.

Điều kiện bảo quản ngọc trai tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao

Điều khác biệt với các trang sức bạc khác, vòng ngọc trai rất sợ nhiệt độ và cường độ ảnh sáng cao. Vì vậy nên để ngọc trai tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đèn điện, máy sấy tóc…bởi máy sấy tóc tỏa nhiệt làm ảnh hưởng xấu đến ngọc trai. Tốt nhất khi gặp môi trường nhiệt độ cao thì bạn không nên đeo trang sức bằng ngọc trai. Chính vì điều ấy mà ngọc trai thường được mọi người lựa chọn và sử dụng nhiều vào mùa đông bởi nhiệt độ mùa đông không  nắng gắt như mùa hè, màu sắc và vẻ đẹp của ngọc trai được đảm bảo.

Nên tháo ngọc trai khi trang điểm và khi không sử dụng

Vẻ đẹp của viên ngọc trai chính là độ trắng sáng và tinh khiết, tuy nhiên nó rất dễ bị mờ bởi hóa chất. Nhiều người đã mắc phải sai lầm khi đeo trang sức ngọc trai lúc trang điểm. Trước khi trang điểm bạn nên tháo trang sức ra tránh xịt nước hoa vào vì sẽ làm cho viên ngọc bị mờ và mất đi vẻ sáng bóng.

trang-suc-ngoc-trai-3

Khi không sử dụng nên tháo trang sức ra để tránh hỏng hóc không đáng có

Khi bạn ở nhà làm việc nhà, những công việc tay chân hay tiếp xúc với các chất hóa học, chất cọ rửa thì bạn tháo trang sức ra để đảm bảo được vẻ đẹp của viên ngọc.

Làm sạch trang sức ngọc trai

Để làm sạch ngọc trai, bạn nên dùng  một miếng vải sạch, mịn để lau. Bạn có thể dùng miếng vải ẩm để lau nhưng phải để trang sức ngọc trai khô hẳn trước khi bạn cất đi. Khi rửa bạn nên rửa trang sức ngọc trai bằng nước ấm và xà bông mềm, không nên dùng những chất tẩy nặng có chứa chát amoniac.

trang-suc-ngoc-trai-2

Khi làm sạch trang sức ngọc trai nên hết sức hạn chế những chất tẩy rửa có Amoniac

Bảo dưỡng tại cơ sở đã mua

Khi bạn mua bất kỳ trang sức nào tại các cửa hàng, doanh nghiệp, các thương hiệu sản phẩm uy tín, bạn có mang trang sức để bảo dưỡng định kỳ mỗi năm một lần.

Đặc biệt với trang sức ngọc trai bạn nên bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo chất lượng và vẻ đẹp trang sức của mình luôn sáng bóng.

Ngọc trai là sản phẩm trang sức từ thiên nhiên mang lại vẻ đẹp tinh tế và nhẹ nhàng. Sử dụng trang sức ngọc trai giúp bạn trở lên sang trọng và quyến rũ; vì vậy cần bảo quản ngọc trai để ngọc trai được bền màu theo thời gian và giúp bạn luôn tự tin.

Bài viết liên quan