Những cách phân biệt bạc thật và bạc giả chính xác nhất

Khá nhiều khách hàng inbox cho Baclopa.com với thắc mắc cách nhận biết bạc thật và bạc giả. Để phân biệt được cũng không quá phức tạp có thể làm tại nhà. Sử dụng những phương pháp từ khoa học chính xác cho tới những kinh nghiệm của dân gian. Hãy cùng LOPA Jewelry tìm hiểu vấn đề này nhé.

Hiện tại có khá nhiều cửa hàng buôn bán chộp giật. Sử dụng những loại chất liệu không phải bạc và khẳng định đó là bạc thật. Khiến cho khách hàng mua phải những món trang sức giả, có giá cao. Gây nên bức xúc cho người sử dụng.

Khái niệm bạc thật bạc giả?

Để biết được bạc thật và bạc giả như thế nào chúng ta cần biết rằng như nào được gọi là bạc thật và như nào là bạc giả. Sau đó mới biết cách phân biệt một cách rõ nhất.

Bạc thật

Bạc thật ở đây là những sản phẩm trang sức được làm từ bạc. Đó có thể là chất liệu bạc ta 100% bạc nguyên chất hoặc bạc 925 với 92,5% bạc. Đây là 2 chất liệu được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Bạc thật là bạc nguyên chất hoặc hợp kim có hàm lượng bạc cao.
Bạc thật là bạc nguyên chất hoặc hợp kim có hàm lượng bạc cao.

Bạc giả

Bạc giả là những sản phẩm trang sức không phải bạc hoặc chưa rất ít thành phần là bạc. Các loại bạc giả thường thấy như kim loại mạ bạc hoặc inox hoặc titan hoặc là mỹ ký.

Chúng ta cần nắm rõ được khái niệm bạc thật và bạc giả. Bởi đơn giản khi có 1% là bạc thì nó vẫn là trang sức bạc. Do vậy, khi cửa hàng trang sức nói rằng “đền gấp 10 lần nếu không phải bạc” để khách hàng tin tưởng hơn thì cũng nên cẩn thận. Hãy hỏi rõ phần trăm bạc chiếm là bao nhiêu nhé.

Cách nhận biết bạc thật bạc giả bằng cách nào?

Có khá nhiều cách để nhận biết bạc thật và bạc giả. Tuy nhiên độ chính xác của từng phương pháp khác nhau. Khách hàng có thể chọn phương pháp nào phù hợp nhất với bản thân mình nhé.

Nhận biết qua giá sản phẩm

Đây là cách dễ nhất để nhận biết bạc thật và bạc giả. Những sản phẩm trang sức làm từ bạc thật có giá đúng với giá của chúng. Như hiện tại thời điểm viết bài này là khoảng 700k/cây bạc. Như vậy với các sản phẩm dây chuyền nam, lắc tay bạc nam từ 2-3 cây giá ít nhất khoảng từ 2,1 triệu đổ lên.

phân biệt bạc thật giả qua giá sản phẩm
Giá sản phẩm chỉ từ 10k-20k lấy đâu mua được trang sức bạc thật có tỉ lệ phần trăm bạc cao.

Có nhiều sản phẩm trang sức được bán qua fanpage trọng lượng 2-3 cây giá chỉ từ 3-500k. Khiến khách hàng dễ nhầm lẫn và ham mua. Xin thưa rằng đó không phải là trang sức bạc thật. Bởi đơn giản giá của chúng quá rẻ so với giá trị thật.

Do vậy, khi mua sản phẩm trang sức nào giá quá rẻ thì chắc chắn đó là bạc giả hoặc mĩ ký hoặc inox nhé.

Phương pháp này tỉ lệ chính xác 99%

Nhận biết bằng mắt thường

Bạc thật nói chung thường có độ trắng sáng vừa phải. Tuy là kỹ thuật cao có thể giúp chúng có độ trắng sáng hơn trước. Tuy nhiên chúng vẫn còn 1 cái nét ánh sáng thiên về màu xám hơn là trắng sáng. Đặc biệt là các trang sức bạc ta thì màu sắc này cực kỳ rõ nét.

Ngược ại trang sức bạc giả lại trắng sáng quá mức và vượt trội. Dùng mãi không thấy bị đen hay xỉn màu. Đây có thể là trang sức bạc giả bởi chúng không thể có độ trắng sáng hoàn hảo như vậy.

Tỉ lệ chính xác phương pháp này 80%

Cách thử bạc bằng nam châm

Nam châm là vật có thể phân biệt bạc thật bạc giả cũng khá rõ. Nếu như trong thành phần trang sức có các kim loại khác với tỉ lệ lớn thì chúng sẽ bị hút bởi nam châm. Và ngược lại nếu thành phần bạc cao thì chúng không bị hút hoặc bị hút với lực rất nhẹ.
phan-biet-bac-that-bac-gia-bang-nam-cham

Từ tính của nam châm không hút được vàng, bạc hoặc bạch kim nên có thể dùng cách này phân biệt bạc thật bạc giả

Tuy nhiên phương pháp này cũng chỉ dùng để tham khảo. Bởi các sản phẩm trang sức làm từ inox hoặc mỹ ký cũng miễn nhiễm với nam châm. Tức là chúng không bị hút bởi nam châm khi kiểm tra.

Phương pháp này tỉ lệ chính xác khoảng 60-70%

Cách thử bạc bằng oxi già

Một số người thường sử dụng oxi già để nhận biết bạc thật. Khi nhỏ oxy già vào bạc thật sẽ tạo ra màu xanh thậm thiên về màu da trời. Đó chính là nguyên tố bạc phản ứng với oxy già và tạo thành hợp chất có màu trên. Tuy nhiên cách này cũng hên xui khi sử dụng. Không nên áp dụng với trang sức bởi chúng có thể mất đi vẻ đẹp trang sức. Có thể thử với các đồ dùng bạc ta tại các phần khuất hoặc diện tích phản ứng nhỏ.

Tỉ lệ chính xác khoảng 60-80%

Sử dụng máy khò lửa

Cách này là cách khá chính xác khi muốn phân biệt bạc thật và bạc giả. Chúng thường được sử dụng bởi thợ kim hoàn. Khi dùng khò lửa vào trang sức bạc thì nếu là bạc chất lượng tốt càng đốt càng sáng trắng lên. Ngược lại nếu bạc đểu, bạc giả hoặc trang sức inox khi khò lửa sẽ đen đi.

phân biệt bạc thật bạc giả
Dùng khò lửa khá hiệu quả khi thử bạc thật bạc giả. Nếu bạc thật sẽ càng trắng ra. Ngược lại nếu bạc giả sẽ đen đi.

Cách này tỉ lệ chính xác lên tới hơn 90%.

Nhận biết bằng máy đo quang phổ

Nếu có điều kiện có thể sử dụng máy đo quang phổ để kiểm tra bạc thật bạc giả. Với nguyên lý đo của máy sẽ giúp ta biết thành phần phần trăm các chất có trong vật thử đó. Từ đó biết được bao nhiêu phần trăm là bạc, bao nhiêu phần trăm là kim loại khác. Cách này tỉ lệ chính xác lên tới 99%. Chi phí cho mỗi lần thử bạc thật bạc giả khoảng từ 20-50k. Có thể áp dụng cho các loại đá quý tự nhiên.

 

 

 

may-do-quang-pho-phan-biet-bac-that-bac-gia

Sử dụng máy đo quang phổ để phân biệt bạc thật hay bạc giả

Tỉ lệ chính xác 99%

Có một số người còn dùng cách nhìn các ký hiệu trên trang sức như S925 hay 10k, 14k hay 18k. Tuy nhiên cách này tới thời điểm hiện tại là không chính xác. Bởi kỹ thuật lừa đảo tinh vi có thể làm giả tất cả các con dấu, ký hiệu. Do vậy, không nên sử dụng cách nhìn ký hiệu bên trong trang sức để phân biệt bạc thật và bạc giả.

Cách phân biệt bạc thật bạc giả
Sử dụng các ký hiệu bên trên trang sức như S925 hay 10k, 14k, 18k để phân biệt bạc thật bạc giả đã không còn chính xác. Do vậy không dùng cách này để nhận biết bạc thật và bạc giả

Muốn mua trang sức bạc thật cần chú ý điều gì?

Để chọn mua được các mẫu trang sức bạc thật khách hàng có nhiều cách khác nhau. Một số cách sau đây để tham khảo cho khách hàng.

Lựa chọn đúng cửa hàng

Nên chọn các cửa hàng kinh doanh lâu năm có địa chỉ cụ thể, số điện thoại cụ thể và website cụ thể. Khi đó họ sẽ có những chính sách bảo hành rõ ràng cho khách hàng. Không nên mua các cửa hàng, thương hiệu trang sức mới thành lập. Không có địa chỉ rõ ràng gây khó khăn cho việc bảo hành, đổi trả.

Không nên tham giá rẻ

Những sản phẩm trang sức bạc giá quá rẻ chắc chắn là trang sức bạc giả. Do vậy, không nên tham lam những món trang sức giá rẻ hơn mức bình thường.

Không có khái niệm bạc non, vàng non, vàng nõn

Trong ngành kim hoàn không có những khái niệm này. Do vậy, khi được giới thiệu là trang sức vàng non, trang sức vàng nõn thì hãy tránh xa ngay nhé.

Trên đây là những cách phân biệt trang sức bạc thật, trang sức bạc giả từ đơn giản tới phức tạp mà Baclopa.com gợi ý cho bạn. Để lựa chọn được những sản phẩm trang sức bạc cao cấp chất lượng, uy tín hãy giao trọn niềm tin của mình cho những cửa hàng trang sức uy tín nhất.

LOPA Jewelry là thương hiệu trang sức bạc cao cấp với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác trang sức. Chúng tôi chuyên gia công trang sức cho những thương hiệu trang sức bạc nổi tiếng hiện nay như PNJ, Bảo Tín… Với những người thợ kim hoàn có tay nghề cao cùng chính sách chăm sóc khách hàng linh hoạt, LOPA tự tin mang tới cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Bài viết liên quan