Theo thông tin https://baclopa.com được biết, ngày 18-4 UBND quận 5 TP.HCM đã công bố thông tin rộng rãi việc tuyến phố kinh doanh trang sức bạc, vàng đá quý trên địa bạn. Cũng theo thông tin này thì dự kiến tuyến phố này đi vào hoạt động sẽ từ ngày 28-4 tới.

Tuyến phố được chọn sẽ thuộc đường Nhiêu Tâm, Phường 5, Quận 5, TPHCM. Đây sẽ là một trong ba tuyến đường phố chuyên kinh doanh trang sức bạc, vàng, đá quý theo quy định của chính quyền thành phố.

Theo dự kiến thì trong khu vực kinh doanh trang sức bạc, đá quý trên địa bàn này sẽ được quận 5 sắp xếp, quản lý và đầu tư nhiều mặt để định hình được một sản phẩm đặc trưng trên địa bàn. Đây được kỳ vọng sẽ là điểm dừng chân cho khách du lịch trong và ngoài nước lui tới khi ghé thăm TPHCM.

Theo UBND quận 5, tuyến phố này bắt đầu từ những năm 1980 khi có khá nhiều những hộ dân ở khu vực đường Nhiêu Tâm, phường 5, quận 5 đã phát triển nghề trang sức bạc cho nữ, vàng, đá quý và chế tác gia công, nữ trang bạc. Cho tới ngày nay thì đã phát triển trên khá nhiều tuyến đường liên quan như Nghĩa Thục, Bùi Hữu Nghĩa.

Hai năm trở lại đây, các hộ kinh doanh còn phát triển thêm dòng sản phẩm đá màu, đá phong thủy. Ngoài ra, khu vực này cũng được coi là trung tâm mua bán các thiết bị, dụng cụ ngành kim hoàn.

Theo ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ, chánh văn phòng UBND quận 5, ngoài yếu tố về mặt kinh doanh thì những tuyến phố chuyên kinh doanh trang sức bạc cho nam, vàng, đá quý còn là nơi lưu giữ những nét văn hoá độc đáo cho làng nghề truyền thống và là sự kế thừa phát triển cho vùng đất Sài Gòn – Chợ Lớn xưa.

nhan-ty-huu-1

Những mẫu nhẫn tỳ hưu được bày bán trên khu phố hàng bạc

Những cửa hàng hiệu trang sức thuộc khu vực này thường có bộ nhận diện logo riêng và trang trí theo những phong cách tương đối đồng nhất. Tuỳ cửa hàng kinh doanh khác nhau mà sẽ có những bộ đồng phục khác nhau. Tất cả hàng hoá, sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và cân nặng được đảm bảo theo tiêu chuẩn của thị trường.

Các cửa hàng bắt buộc sẽ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, niêm yết giá của sản phẩm và bán đúng giá đã được niêm yết để tránh các tình trạng chặt chém người tiêu dùng và khách du lịch. Những cửa hàng này sẽ cạnh tranh lành mạnh với nhau và sẽ không có chuyện lấn chiếm lòng lề đường gây mất mỹ quan đô thị.

 

Chủ tịch UBND phường 5, quận 5 cũng đảm bảo sự an toàn của khu phố với mật độ các camera dày đặc để kiểm soát tình hình và hạn chế tối đa những tiêu cực, rủi ro sảy ra đối với khách lẫn các cửa hàng. UBND phường cũng sẽ bố chí lực lượng công an phường nhằm bảo vệ khu phố, tổ dân phố và thành lập những tổ bảo vệ của khu phố để đảm bảo sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ gây mất an ninh trật tự của khu vực.