Tìm Hiểu Kim Cương Nhân Tạo Là Gì?

Kim cương nhân tạo đang dần được sủ dụng và thay thế cho kim cương tự nhiên. Đặc biệt là độ cứng, vẻ đẹp và sự tinh tế của chúng cũng không thua kém so với các dòng hàng organic. Hơn nữa mức giá của chúng lại rẻ hơn khá nhiều nên được khách hàng rất ưa chuộng. Những sản phẩm trang sức được làm từ kim cương nhân tạo giúp khách hàng chọn được mẫu trang sức ưng ý mà chi phí không quá cao. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là khách hàng nếu không có kiến thức sẽ rất dễ bị nhầm lẫn với Cubic Zirconia. Đây là 1 loại đá công nghiệp có giá trị không quá cao mà nhiều người vẫn gắn mác là kim cương nhân tạo. Bài viết của Bạc LOPA sẽ giúp khách hàng tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo là dạng thù hình của carbon được tạo thành trong các phòng thí nghiệm. Chúng có cấu trúc và tính chất vật lý giống hệt với kim cương tự nhiên. Trải qua các điều kiện về nhiệt độ, áp suất cao trong một khoảng thời gian ngắn hơn để tạo thành thù hình của carbon là kim cương. Thay vì phải chờ đợi hàng nghìn năm, hàng triệu năm để tạo thành thì giờ đây thời gian đó giảm đi rất nhiều lần. Nhờ đó mà con người có thể tận dụng chúng để sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp hoặc trong các phòng thí nghiệm, làm trang sức…

Thông tin về kim cương nhân tạo

Cũng giống như kim cương tự nhiên thì sản phẩm nhân tạo trong phòng thí nghiệm cũng được thừa hưởng nhiều tính chất của hàng tự nhiên. Dưới đây là một số đặc điểm về dòng hàng công nghiệp này cho khách hàng quan tâm.

Cấu tạo hóa học

Như chúng ta đã biết thì kim cương là một dạng thù hình của carbon nhưng có cấu trúc khác biệt nên có độ cứng cao. Cũng được cấu tạo từ carbon là than nhưng cấu trúc lỏng lẻo nên độ cứng kém hơn nhiều so với kim cương.

Độ cứng

Sở hữu độ cứng 10 trong thang điểm tính độ cứng và tỷ trọng riêng 3,52 g/cm³ lớn. Nhờ đó mà chúng được ứng dụng rất nhiều trong các phòng thí nghiệm, trang sức hoặc các lĩnh vực công nghiệp cần độ cứng cao để cắt ghép.

Màu sắc

Trong suốt không có màu y hệt như hàng tự nhiên. Tuy nhiên trong hàng tự nhiên cũng có các loại kim cương vàng, kim cương đỏ còn hàng nhân tạo thì chỉ có màu trắng trong suốt mà thôi.

Giác cắt

Với công nghệ cũ thì chỉ có những giác cắt 8, 32 hoặc 57 thì giờ đây công nghệ mới có thể tạo ra được 108 giác cắt trên bề mặt viên kim cương. Từ đó viên kim cương sẽ lung linh hơn đẹp hơn. Tuy nhiên nếu sử dụng kim cương nhân tạo trong các phòng thí nghiệm hoặc trong lĩnh vực công nghiệp thì có thể các giác cắt này không quá quan trọng. Trong lĩnh vực trang sức thì giác cắt càng lớn viên kim cương càng đẹp và càng có giá cao.

Kim cương nhân tạo có mắc không

Theo như nhiều thông tin thì cho rằng giá kim cương nhân tạo sẽ rẻ hơn hàng tự nhiên. Tuy nhiên điều này cũng chưa thật sự chính xác hay không. Bởi chúng chỉ mới sử dụng nhiều trong phòng thí nghiệm cũng như lĩnh vực công nghiệp. Quá trình tạo thành dòng kim cương này cũng tốn khá nhiều chi phí nên việc giá rẻ hơn cũng chưa được kiểm chứng. Về chi tiết vấn đề này hãy đọc giá kim cương nhân tạo bao nhiêu sau đây.

Giá của chúng phụ thuộc vào những yếu tố bên dưới như sau:

  • Kích thước càng lớn thì giá sẽ càng cao và ngược lại.
  • Độ hoàn hảo của chúng như thế nào?
  • Giác cắt của chúng là kiểu nào? Giác cắt càng lớn thì càng tinh xảo.
  • Màu sắc của chúng như nào? Nếu là màu đỏ, kim cương máu có thể giá cao hơn.

Kim cương nhân tạo có bền không?

Như đã nói bên trên thì dòng đá nhân tạo này có kết cấu giống y hệt hàng tự nhiên. Tức là chúng mô phỏng quá trình tạo thành qua hàng nghìn năm, triệu năm trong tự nhiên từ nhiệt độ, áp suất… Tuy nhiên trong phòng thí nghiệm thì chúng nhanh hơn. Không giảm đi chất lượng khi giữ nguyên được độ cứng cần thiết của chúng. Không ngoa khi nói rằng kim cương là đá quý cứng nhất trên thế giới. Nhờ đó mà chúng được sử dụng để làm mũi dao cắt những đồ vật khác như cắt kính hoặc các loại đá quý khác.

Vì thế câu hỏi kim cương nhân tạo có bền không rất dễ trả lời. Chúng có độ bền độ cứng cao khi sử dụng. Tuy nhiên bạn không nên thử xem kim cương thật bằng cách đập chúng hoặc mài mòn… Chưa biết là thật hay giả nhưng nếu làm như vậy có thể khiến viên kim cương mất đi vẻ đẹp của chính chúng. Có nhiều cách để kiểm tra kim cương thật hay giả thay vì sử dụng cách dùng sức không đúng như vậy.

Kim cương nhân tạo có bán được không?

Tất nhiên những sản phẩm này cũng có thể bán được nếu như bạn không có nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên để chắc ăn nhất thì nên bán cho chính đơn vị đã cung cấp sản phẩm này cho bạn. Như vậy mới có thể đảm bảo được chất lượng, chủng loại và sản phẩm đã bán. Hãy nhớ giữ kỹ những hóa đơn, phiếu bảo hành đi kèm để việc mua bán được thuận lợi. Đừng quên rằng đọc kỹ chính sách bán hàng, chính sách thu đổi của cửa hàng xem như thế nào? Bởi mỗi đơn vị đêu có những chính sách bán hàng riêng không giống nhau

. Chúng ta không nên mua của một bên và đem sang một bên khác bán nhé. Họ sẽ không thua mua đâu. Chú ý này có thể áp dụng sang tất cả các sản phẩm trang sức. Bởi chỉ có cửa hàng đó mới biết rõ nhất sản phẩm của mình như thế nào. Họ tự tin về chất lượng sản phẩm hơn các cửa hàng khác nên mức giá thu mua sẽ cao hơn.

Kim cương nhân tạo có giấy kiểm định không?

Theo như tìm hiểu của Bạc LOPA thì những sản phẩm này cũng có giấy kiểm định chất lượng. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng cung cấp dịch vụ này. Nếu bạn có nhu cầu kiểm định kim cương nhân tạo hãy mang tới các cửa hàng, trung tâm giám định đá quý là tốt nhất. Và không nên mang tới những trung tâm giám định kim cương. Bởi họ không có tiêu chuẩn kiểm định cho những sản phẩm nhân tạo này.

Đây cũng là một kiến thức nhỏ cho khách hàng khi mua bán hàng nhân tạo. Nếu bên bán đưa ra giấy kiểm định GRA cho kim cương và khẳng định đó là hàng nhân tạo thì đó chứng tỏ hàng giả. Bởi GRA chỉ dành cho việc kiểm định kim cương chung hoặc dạng kim cương Moissanite mà thôi.

Km cương nhân tạo thử bút kêu không?

Nếu như có ý định kiểm định và kiểm tra xem sản phẩm này khi thử bút có kêu không thì cũng cẩn thận. Bởi giới bán đá quý có vô số chiêu mánh nghề để khẳng định sản phẩm của họ tốt. Khi thử bút cũng có thể là kêu khẳng định hàng thật. Tuy nhiên cơ chế của bút thử chỉ là chiếu ánh sáng và xem mức độ phản chiếu như thế nào dể đưa ra đánh giá. Bên ngoài những viên kim cương nhân tạo giả có thể phủ một lớp chất phản quang và sẽ bay mất sau 1 thời gian sử dụng. Vì thế có nhiều trường hợp khi thử thì kêu nhưng dùng 1 thời gian thì lại bị xước, xỉn màu và thử không kêu nữa.

Có nên mua kim cương nhân tạo không?

Nhiều khách hàng phân vân có nên mua loại đá kim cương nhân tạo hay không? Nếu xét về mặt giá thành rẻ thì chúng được quảng cáo là rẻ hơn hàng tự nhiên. Tuy nhiên việc có quá nhiều những vấn đề liên quan tới việc mua bán như hàng giả, nguồn gốc, bảo hành sản phẩm nên cũng nên cẩn thận. Bạc LOPA chỉ nên khuyên khách hàng tìm tới những địa chỉ cửa hàng lớn uy tín để mua và sử dụng. Họ có những chính sách bán hàng và thu mua rõ ràng đảm bảo quyền lợi cho khách hàng một cách tốt nhất. Không nên mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ có thể hàng giả và chế độ bảo hành đổi trả sẽ kém hơn.

 

 

 

Bài viết liên quan