Bật Mí Vàng Trắng Là Gì? So Sánh Vàng Trắng Và Bạch Kim

Vàng trắng là gì? Chúng khác biệt gì so với vàng thông thường. Nhiều người dễ nhầm lẫn giữa vàng trắng và bạch kim nên chúng có điểm gì khác biệt hay không? Bài viết này sẽ giúp khách hàng nắm rõ những câu trả lời liên quan tới vàng trắng.

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là hợp kim của vàng với những kim loại với phần lớn là vàng kết hợp với Niken, Paladin.. hoặc những kim loại khác. Tạo nên một hợp kim có màu trắng sáng như bạc nhưng mức độ sang trọng và quý giá hơn. Nhiều người có thể nhầm lẫn chúng với Bạch Kim ( Platium) nhưng chúng là 2 loại khác biệt nhau.

Vàng trắng là gì? Vàng trắng có khác vàng thông thường hay không?
Vàng trắng là gì? Vàng trắng có khác vàng thông thường hay không?

Xem thêm vàng trắng wiki

Vàng trắng tạo ra với mục đích gì?

Sự pha trộn này có nhiều mục đích sử dụng khác nhau tùy theo từng sản phẩm. Chúng có thể tăng cường thêm vẻ đẹp của trang sức, tăng cường thêm độ cứng của sản phẩm. Nhờ đó mang tới những mẫu trang sức tinh xảo hơn, chi tiết hơn.

Tăng cường vẻ đẹp trang sức

Nếu như quá nhàm chán với màu vàng thông thường thì có thể lựa chọn vàng trắng. Chúng giúp tạo nên sự đa dạng trong sự lựa chọn trang sức với chất liệu vàng. Không phải là gam màu độc quyền nữa mà thay vào đó có các loại vàng khác nhau như vàng trắng, vàng hồng… Tất cả đều được sự đón nhận của khách hàng và rất bắt mắt. Nhờ đó mà các mẫu trang sức được đẹp hơn, tinh tế hơn và sang trọng hơn.

Trang sức vàng trắng 10k.
Trang sức vàng trắng 10k.

Tạo ra những mẫu trang sức độ cứng cao

Thật ra thì các loại vàng thông thường thấp tuổi cũng có độ cứng cao. Ví dụ như các loại vàng 10k, 14k với phần trăm vàng tương ứng là 42% và 58%. Tuy nhiên việc kết hợp gam màu trắng với độ cứng cũng thêm sự lựa chọn. Tùy chỉnh được độ cứng của trang sức bằng cách tăng cường % của Niken hoặc tăng cường % của Paladi để hợp kim mềm hợp

  • Với % của Niken tăng lên thì sử dụng làm các loại trang sức ưu tiên độ cứng và độ bền như nhẫn, khóa, lắc…
  • Với % Paladin cao thì trang sức mềm thích hợp với những trang sức ưu tiên tự tinh sảo, nhiều chi tiết như đá quý, kim cương.

Hợp kim vàng trắng còn kim loại nào khác?

Ngoài 2 thành phần chính là vàng và Niken hoặc Paladi thì còn bổ xung thêm bạc hoặc đồng hoặc kẽm tùy theo nhu cầu sử dụng. Cụ thể như bên dưới đây.

Việc bổ xung thêm kim loại đồng vào hợp kim vàng trắng làm tăng thêm độ cứng của hợp kim. Từ đó giúp có thể chế tạo nhiều mục đích sử dụng khác nhau tùy theo từng thợ kim hoàn. Mối liên kết giữa vàng và đồng và Niken vs đồng tạo nên những liên kết khác nhau ảnh hưởng tới độ cứng của sản phẩm.

So sánh giữa bạch kim và vàng trắng.
So sánh giữa bạch kim và vàng trắng.

Ngoài ra còn có thể kết hợp thêm bạc hoặc kẽm theo từng công thức như vàng+paladi+bạc hoặc vàng+niken+kẽm+đồng… Cho thêm kẽm vào hợp kim này để giảm đi màu sắc của kim loại đồng. Nhằm đảm bảo được màu trắng sáng của sản phẩm đúng như tên gọi của chúng.

Có mấy loại vàng trắng?

Phân chia vàng trắng cũng giống như các loại vàng thông thường thì cũng chia thành 10k, 14k, 18k hoặc 24k. Vì thế giá vàng trắng cũng không khác giá vàng thông thường là bao nhiêu.

  • Vàng trắng 10k bao gồm khoảng 42% là vàng trắng còn lại các kim loại khác. Loại này phổ biến ít hơn so với 14k hoặc 18k.
  • Vàng trắng 14k bao gồm khoảng 58% là vầng trắng, còn lại là hợp kim những kim loại khác.
  • Vàng trắng 18k bao gồm 74,5% là vàng trắng. Còn lại là những kim loại khác.
Các loại vàng trắng phổ biến trên thị trường.
Các loại vàng trắng phổ biến trên thị trường.

Tùy từng mục đích sử dụng như vẻ đẹp, độ cứng mà thành phần này có thể thay đổi. Nếu như vàng trắng 14k đảm bảo được vẻ đẹp trắng sáng như bạch kim thì vàng trắng 18k lại không như vậy. Vì thế nếu muốn đẹp và tinh tế nhất thì vàng trắng 14k là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Giá vàng trắng so với vàng ta, vàng tây như thế nào?

Nhiều người chưa biết vàng trắng là gì nên chưa nắm rõ được giá của chúng như thế nào. Vì thế mà còn đôi chút băn khoăn khi tìm hiểu về vấn đề này. Xét về mức giá thì chúng tôi xin đưa ra những ý bên dưới.

  • Giá vàng ta cao và ổn định nhất, giữ giá nhất và không bao giờ sợ mất giá so với các kim loại hoặc tiền tệ. Vì thế nếu muốn dự trữ tài sản họ chủ yếu mua vàng hơn là dự trữ tiền mặt. Vàng ta ở đây chính là vàng nguyên chất lên tới 99,9%.
  • Giá vàng trắng tương đương với giá vàng tây cùng chủng loại. Tức là giá vàng trắng 14k tương đương với giá vàng tây 14k, còn 18k vàng trắng tương đương với 18k vàng tây. Chúng không có gì khác biệt nên mức giá của chúng cũng same same nhau.

BẢNG GIÁ VÀNG TRẮNG HÔM NAY BAO NHIÊU?

So sánh vàng trắng và bạch kim

Việc nhầm lẫn giữa vàng trắng và bạch kim không phải là không có. Bởi chúng đa phần có màu sắc gần giống nhau nên nếu không tinh ý hoặc có kiến thức thì việc bị nhầm là điều hết sức bình thường. Hãy so sánh các tính chất của chúng để đưa ra được cách nhận biết.

Về màu sắc

Cơ bản thì cả vàng trắng và bạch kim thì đều có màu trắng giống nhau. Nếu như vàng trắng có gam màu trắng theo hướng bạc 925 thì bạch kim lại có gam màu như màu bạc ta tức là hơi xám xịt. Tất nhiên nếu mắt thường thì khó nhận biết nhưng nếu để 2 kim loại này cạnh nhau thì việc nhận biết đơn giản hơn rất nhiều.

Bảng màu các loại vàng trắng trên thị trường hiện nay.
Bảng màu các loại vàng trắng trên thị trường hiện nay.

Về thành phần

Như đã nói ở trên thì bạch kim (platium) là kim loại quý hiếm với tỉ lệ tinh khiết lên tới 99%. Còn vàng trắng là hợp kim của vàng với Niken, paladi với thành phần lên tới 90% là vàng. Vì thế nếu xét về mặt thành phần thì việc nhận biết trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Về giá thành

Platium có mức giá cao hơn khá nhiều so với vàng trắng. Vì thế mà trang sức bạch kim cũng có mức giá cao hơn tương ứng. Chúng được tận dụng làm các loại trang sức cao cấp với các loại đá quý như kim cương, Ruby hoặc các loại đá quý thiên nhiên khác.

THÔNG SỐBẠCH KIMVÀNG TRẮNG
THÀNH PHẦN95-98% Bạch kim còn lại là platium và đồng18k là 75% vàng
14k là 58% vàng
còn lại là niel và đồng
MÀU SẮCTrắng và bóngTrắng và bóng
GIÁĐắt hơn vàng từ 40-45%Giá rẻ hơn bạch kim
ĐỘ BỀNBền hơn vàng thông thườngĐủ độ bền sử dụng thường xuyên
VẺ ĐẸPĐẹp mỹ mãn, tuyệt vờiĐẹp mỹ mãn, tuyệt vời
BẢO QUẢNCần được đánh bóng thường xuyênCần được xi mạ lại để đạt độ bóng loáng

Bảng so sánh giữa vàng trắng và bạch kim

Về độ ưa chuộng

Du nhập vào Việt Nam từ những năm 1997 nhưng chỉ tới những năm gần đây mới ưa chuộng nhiều hơn về vàng trắng. Do nhu cầu cũng như thói quen của người sử dụng dẫn tới điều này. Với bạch kim thì thường những người chịu chơi, có điều kiện mới thường sử dụng. Vì thế phân khúc trang sức bạch kim thuộc phân khúc cao cấp còn trang sức vàng trắng có thể thấp hơn và đối tượng khách hàng rộng hơn.

Nên mua vàng trắng hay vàng ta?

Tùy theo nhu cầu sử dụng của từng người mà lựa chọn quyết định mua loại vàng nào để sử dụng. Dưới đây là gợi ý từ phía LOPA.

  • Nếu mua để đầu cơ, tích trữ của cải thì vàng ta là lựa chọn số 1. Chúng hơn hẳn bất cứ một hình thức đầu cơ, tích trữ nào. Với lịch sử sử dụng hàng nghìn năm thì vàng ta nguyên chất 99,9% là lựa chọn tốt nhất cho khách hàng. Bất chấp biến động giá cả, tiền tệ, suy thoái kinh tế thì giá vàng vẫn luôn ổn định.
  • Nếu mua để làm trang sức tăng cường vẻ đẹp thì nên mua vàng trắng. Tất nhiên không phải như thế là vàng ta không đẹp. Nhưng sẽ nguy hiểm hơn nếu sử dụng vàng ta làm trang sức đeo hàng ngày do rất dễ bị cướp giật. Thay vào đó đeo vàng trắng đẹp hơn, tinh tế hơn và ít bị hao mòn hơn.

Với chia sẻ của Baclopa.com hy vọng khách hàng biết thêm về vàng trắng là gì? Và những thông tin liên quan đến sản phẩm này. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với Bạc LOPA nhé!

Bài viết liên quan