Vì sao trang sức bạc bị đen và xỉn màu khi sử dụng?

Khi sử dụng trang sức bạc trong một thời gian thường có tình trạng đen, xỉn màu, không được trắng sáng như lúc đầu. Điều này ảnh hưởng khá nhiều tới vẻ đẹp của trang sức và gây ra khá nhiều phiền toái cho chủ nhân. Hãy tìm hiểu nguyên nhân trang sức bị đen, xỉn màu và cách khắc phục nhé.

Sự ăn mòn bạc và hợp kim của bạc

Bạc nguyên chất là một kim loại yếu, khó tác dụng với oxy ở điều kiện bình thường. Nhưng nếu sử dụng trang sức bạc bằng bạc nguyên chất thì khá yếu, dễ bẻ cong, móp méo trong quá trình chế tác và sử dụng. Do đó, người ta thường dùng bạc 925 ( 1 hợp kim của bạc ) để chế tác trang sức.

nguyen-nhan-bac-bi-den

Hợp kim của bạc với lưu huỳnh tạo ra kết tủa màu đen, xỉn màu trang sức

Hợp kim này bao gồm 92,5% là bạc nguyên chất còn 7,5% là các kim loại khác như đồng, kẽm… Những loại trang sức được làm từ bạc 925 thì thường bị đen trong quá trình sử dụng do bi oxy hoá hoặc tạo ra những chất màu đen bám trên trang sức bạc.

Nguyên nhân nào khiến bạc bị đen, xỉn màu?

Trang sức bạc bị đen, xỉn màu thì có khá nhiều những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên nguyên nhân chính đó chính là hợp chất giữa bạc với lưu huỳnh tạo ra muối bạc, lưu huỳnh có kết tủa đen bám trên bề mặt trang sức.

Do trong môi trường bình thường chứa khá nhiều những hợp chất của lưu huỳnh nên có thể bạn không sử dụng nhưng trang sức bạc vẫn có thể bị xỉn màu. Ngoài ra, mồ hôi của con người cũng có thể làm đen trang sức bạc khi tiếp xúc nhiều. Trong mồ hôi có những hợp chất của lưu huỳnh do cơ thể bài tiết ra tác dụng với trang sức làm cho chúng bị đen và xỉn. Đó chính là lý do giải thích vì sao những người bị viêm tuyến mồ hôi thường có mùi khó chịu do những hợp chất lưu huỳnh mà ra.

Làm sao để trang sức không bị đen?

Để tránh việc sử dụng trang sức bị đen thì chúng ta có thể áp dụng một số cách sau đây :

  • Thường xuyên lau chùi sau mỗi lần sử dụng.
  • Cất giữ trang sức trong những hộp chuyên dụng tránh tiếp xúc với môi trường.
  • Khi hoạt động thể thao không nên đeo trang sức như vòng cổ nam, lắc tay nam, tránh tình trạng hỏng hóc hoặc tiếp xúc với mồ hôi.
  • Không để trang sức bạc tiếp xúc với những hoá chất như xà phòng, nước hoa, nước rửa bát…

bao-hanh-bac-tai-trang-suc-lopa

Nên cất giữ trang sức trong những hộp chuyên dụng để tránh tiếp xúc với môi trường sau khi sử dụng

Qua bài viết này, hy vọng mọi người đã biết được rõ nguyên nhân trang sức bạc bị xỉn màu và những cách phòng tránh để luôn giữ vẻ đẹp sáng bóng cho trang sức nhé. Đừng quên ủng hộ LOPA bằng những cách chia sẻ với bạn bè của mình nhé.

Bài viết liên quan